Động cơ DOHC tiên tiến của Nissan Sunny

Động cơ DOHC tiên tiến của Nissan Sunny

Khi Nissan Sunny ra mắt, ngoài quan tâm về kiểu dáng trẻ trung, nội thất rộng rãi cũng những tiện ích khi sử dụng xe, người tiêu dùng Việt hẳn còn rất muốn biết mẫu xe mới này có điểm gì khác biệt so với những đối thủ cùng phân khúc như: Toyota Vios, Honda City, hay Chevolet Aveo……

Sử dụng động cơ tiên tiến DOHC 2 trục cam kép kéo 4 van xả và hút riêng biệt, nhờ tính độc lập này mà DOHC có thể lắp nhiều van khá dễ dàng và chu kỳ nạp, xả cũng diễn ra nhanh hơn giúp tốc độ vòng quay cũng lớn hơn.

DOHC (Double Overhead Camshaft) là dạng động cơ sử dụng hai trục cam bố trí trên nắp máy, trong đó mỗi trục dẫn động một bên xu-páp hút hoặc xả riêng biệt. Nhờ cấu tạo 2 trục cam riêng biệt cho 2 van hút và xả, động cơ DOHC có ưu điểm: giúp xe vận hành êm “mượt” và ít bị nóng máy hơn so với các xe sử dụng động cơ SOHC như Honda City. Ở tốc độ cao, mô men và công suất cực đại của động cơ DOHC lại lớn hơn, giúp máy chạy khỏe hơn.

Bên cạnh đó, nhờ bugi đặt chính giữa đỉnh buồng đốt nên động cơ DOHC cho hiệu quả đốt cháy nhiên liệu cao hơn. Trong khi đó, ở động cơ SOHC, do trục cam đặt chính giữa buồng đốt để truyền động cho van nạp – van xả nên hiệu quả sử dụng nhiên liệu thấp hơn. Điều đó lý giải vì sao những xe sử dụng động cơ SOHC thường “uống” nhiều xăng hơn so với xe sử dụng động cơ DOHC.

Thêm một ưu điểm nữa, động cơ DOHC được áp dụng công nghệ van biến thiên, giúp điều chỉnh trục cam và tối ưu hóa chế độ vận hành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã sẵn sàng mua xe chưa?

Hãy gọi đến Trưởng phòng kinh doanh ngay bây giờ để được những ưu đãi sau:

Đường dây hỗ trợ miễn phí

0919.185.668

ĐK tư vấn